04 ÁN LỆ CHÍNH THỨC CÓ HIỆU LỰC TỪ 15/04/2021

Án lệ là một nguồn luật vô cùng quan trọng trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Án lệ đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng xét xử. Mới đây, vào ngày 12/03/2021, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CA về việc công bố 04 án lệ mới sau đây áp dụng từ ngày 15/4/2021, nâng tổng số án lệ đã công bố lên con số 43 án lệ.

1. Án lệ số 40/2021/AL về việc công nhận việc chuyển đổi quyền sử dụng đất trên thực tế

- Tình huống án lệ: Các bên chuyển đổi quyền sử dụng đất trên thực tế, không có thỏa thuận bằng văn bản; các bên đã sử dụng đất ổn định, lâu dài, không có tranh chấp, đã đăng ký, kê khai và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với phần đất nhận chuyển đổi.

- Giải pháp pháp lý: Trường hợp này phải công nhận việc chuyển đổi quyền sử dụng đất trên thực tế, các bên có quyền sử dụng đất với diện tích đất đã chuyển đổi.

2. Án lệ số 41/2021/AL về chấm dứt hôn nhân thực tế

- Tình huống án lệ: Nam và nữ chung sống với nhau như vợ, chồng, không đăng ký kết hôn nhưng sau đó họ không còn chung sống với nhau và trước khi Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1986 có hiệu lực, có người chung sống với nhau như vợ chồng với người khác. Quan hệ hôn nhân đầu tiên và quan hệ hôn nhân thứ hai đều là hôn nhân thực tế.
- Giải pháp pháp lý: Trường hợp này, phải xác định hôn nhân thực tế đầu tiên đã chấm dứt.

3. Án lệ số 42/2021/AL về quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp của người tiêu dùng trong trường hợp hợp đồng theo mẫu có thỏa thuận trọng tài.

- Tình huống án lệ: Trong hợp đồng theo mẫu giao kết với người tiêu dùng có điều khoản lựa chọn trọng tài nước ngoài để giải quyết tranh chấp. Khi xảy ra tranh chấp, người tiêu dùng khởi kiện ra Tòa án Việt Nam.

- Giải pháp pháp lý: Trường hợp này, phải xác định người tiêu dùng không lựa chọn trọng tài và có quyền lựa chọn Tòa án Việt Nam giải quyết.

4. Án lệ số 43/2021/AL về hiệu lực của hợp đồng thế chấp trong trường hợp tài sản thế chấp là nhà đất do bên thế chấp nhận chuyển nhượng của người khác nhưng chưa thanh toán đủ tiền cho bên bán.

- Tình huống án lệ: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được công chứng, bên mua đã được cấp giấy chứng nhận nhưng mới thanh toán được một phần tiền mua nhà đất. Các bên chưa thực hiện giao nhận nhà.
Bên mua thế chấp nhà đất cho ngân hàng, có đăng ký thế chấp. Bên bán biết và đồng ý để bên mua thế chấp nhà đất nhưng sau đó lại yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng.
- Giải pháp pháp lý: Trường hợp này, phải xác định hợp đồng thế chấp có hiệu lực pháp luật, không chấp nhận yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng.

Chi tiết các bản án lệ được SLC Law Firm chúng tôi tổng hợp theo link dưới đây. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho các độc giả

Nếu có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn, hỗ trợ, Quý bạn đọc có thể liên hệ qua HOTLINE 0966.899.554 hoặc gửi câu hỏi qua địa chỉ Email: congtyluatslc@gmail.com. Trụ sở chính: BT 16A3-12 làng Việt Kiều Châu Âu, khu đô thị mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội