ĐIỀU KIỆN TÁCH THỬA TẠI HÀ NỘI

Tách thửa đất là nhu cầu của nhiều người sử dụng đất trong quản lý, khai thác và chuyển nhượng đất đai. Với diện tích lớn, dân số đông và hoạt động kinh doanh bất động sản phát triển, thành phố Hà Nội đã đưa ra những quy định về quản lý đất đai nói chung và tách thửa đất nói riêng. Để các bạn nắm rõ được điều kiện tách thửa đất tại Hà Nội hãy cùng chúng tôi đến với bài viết dưới đây.

1. Tách thửa là gì?

Tách thửa được hiểu là việc người có quyền sử dụng đất phân chia quyền sử dụng đất của mình cho một hoặc nhiều người khác. 

Việc tách thửa thường được tiến hành khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc phân chia tài sản thừa kế.

Quy định cụ thể về điều kiện tách thửa do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

2. Căn cứ pháp lý về tách thửa tại Hà Nội

Ngày 01/06/2017, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định số 20/2017/QĐ- UBND ban hành quy định về hạn mức giao đất, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ; kích thước, diện tích đất tối thiểu được tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố.

Tại quyết định này, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã quy định cụ thể về điều kiện được tách thửa đất trên địa bàn thành phố.

3. Điều kiện tách thửa đất tại Hà Nội 

- Để được phép tách thửa, thửa đất sau khi tách phải đạt điều kiện:

+ Chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng lớn hơn hoặc bằng 3m.

+ Diện tích tối thiểu 30m2. 

+ Trường hợp không đạt 2 yêu cầu bên trên, nếu thửa đất tách ra là để gộp với thửa liền kề hình thành thửa đạt yêu cầu về diện tích và chiều sâu, rộng như trên thì được phép tách thửa nhưng phải đi kèm thủ tục hợp thửa với mảnh liền kề.

+ Khi thực hiện tách thửa mà hình thành ngõ đi riêng thì ngõ phải rộng tối thiểu 2m (đôi với các xã) hoặc 1m ( đối với phường, thị trấn).

- Các trường hợp không được tách thửa đất:

+ Đất nằm trong các dự án nhà ở đã được quy hoạch và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

+ Thửa đất gắn liền với diện tích nhà đang thuê của Nhà nước, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

+ Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc danh mục nhà biệt thự bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố do UBND Thành phố phê duyệt.

+ Đất thuộc khu vực Nhà nước đã có Thông báo thu hồi đất.

+ Đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là những điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội, những thắc mắc về hồ sơ, thủ tục liên quan quý khách vui lòng liên hệ với Công ty Luật TNHH MTV SLC

- Điện thoại  : 024.9999.8554

- Email         : congtyluatslc@gmail.com

- Địa chỉ       : BT 16A3-12 làng Việt Kiều Châu Âu, Khu Đô thị mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội