HỒ SƠ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC CẤP SỔ ĐỎ LẦN ĐẦU

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu đang là thắc mắc nhiều khách hàng gửi đến cho SLC nhiều nhất khi thực hiện mua bán nhà ở, đất đai.

Hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu được thực hiện khi chưa có Giấy chứng nhận, vì vậy quy định tại pháp luật đất đai ở trường hợp này cũng sẽ khác so với các quy định khi cấp sổ đỏ sang tên mà nhiều khách hàng thường nhầm lẫn gây ra rắc rối trong quá trình thực hiện thủ tục.

Hồ sơ khi cấp sổ đỏ lần đầu

Về hồ sơ, pháp luật sẽ quy định gồm 02 trường hợp

Trường hợp 1, có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Nếu hộ gia đình, cá nhân có các giấy tờ về quyền sử dụng đất thì trong hồ sơ đề nghị xin làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu sẽ bao gồm các giấy tờ đã được quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT có sửa đổi.

Bên cạnh đó, các giấy tờ về quyền sử dụng đất quý khách hàng có thể xem tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và các giấy tờ khác về quyền sử dụng đất tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Lưu ý rằng: Đối với cá nhân là người Việt Nam định cư tại nước ngoài thuộc nhóm đối tượng và có đủ điều kiện để được sở hữu nhà ở và sử dụng đất tại Việt Nam thì sẽ phải có giấy chứng minh theo quy định.

Trường hợp 2, không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Ở trường hợp này, hồ sơ cần tuân theo các quy định của Điều 101 Luật Đất đai 2013.

Cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ tuỳ từng trường hợp quy định tại Điều 105 Luật Đất đai hiện hành và Nghị định 43/2014/NĐ-CP, tuỳ vào từng địa phương, trường hợp mà quy định cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ lần đầu đó là:

  • Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh. (Sở Tài nguyên và Môi trường)
  • Uỷ ban nhân dân cấp huyện.
  • Văn phòng đăng ký đất đai.

Ngoài ra quý khách hàng cũng cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế như: lệ phí trước bạ, lệ phí cấp Sổ đỏ, tiền sử dụng đất (nếu có), phí đo đạc (nếu có).

Như vậy, khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần phải nắm rõ các quy định của pháp luật có liên quan cũng như lưu ý các thay đổi trong quy định của pháp luật để tránh nhầm lẫn. Nắm bắt được sự khó khăn trong thủ tục, SLC Law Firm đã có dịch vụ thực hiện trọn gói giúp quý khách hàng an tâm, không vướng mắc bởi những vấn đề pháp lý rắc rối. Hãy liên hệ với chúng tôi qua website hoặc hotline 0911688554 để được tư vấn và hỗ trợ kỹ hơn.

----------------------------------------------

“ Smart Legal Consultants” – “Tư Vấn Pháp Lý Thông Minh”

 

Tài liệu tham khảo

1. Luật Đất đai 2013

2. Thông tư 24/2014/TT-BTNMT

3. Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP