NHỮNG ĐIỂM MỚI CỦA LUẬT LAO ĐỘNG 2019

Bộ luật Lao Động là một trong những bộ luật quan trọng trong hệ thống pháp luật tại Việt Nam. Nó điều chỉnh trực tiếp các vấn đề phát sinh giữa mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Đặc biệt, Bộ luật lao động được Quốc Hội thông qua ngày 20 tháng 11 năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 đã có nhiều điểm mới đáng kể so với Bộ luật lao động 2012 cũ. Trong bài viết ngày hôm nay, SLC Law Firm sẽ cùng các bạn điểm qua những điểm mới này.

 1. Về đối tượng áp dụng

Ngoài người lao động, người học nghề, người tập nghề; người sử dụng lao động; người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động thì bắt đầu từ ngày 01/01/2021 Bộ luật lao động còn áp dụng với đối tượng là người làm việc không có quan hệ lao động.

 1. Về hình thức của hợp đồng

Hình thức của hợp đồng lao động theo Bộ luật Lao Động 2019 được mở rộng dưới dạng thông điệp dữ liệu qua phương tiện điện tử thay vì chỉ dừng lại ở hình thức văn bản và lời nói. Đồng thời, luật mới cũng quy định chặt chẽ hơn về hợp đồng lao động giao kết bằng lời nói. Theo đó, chỉ hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng mới được phép giao kết bằng hình thức lời nói.

 1. Về hành vi bị cấm của người sử dụng lao động

Ngoài những hành vi bị cấm của người sử dụng lao động như giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động, yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động thì bây giờ, người sử dụng lao động cũng sẽ bị nghiêm cấm thực hiện hành vi buộc người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả nợ cho người sử dụng lao động.

 1. Về phân loại hợp đồng

Bộ luật Lao Động 2019 chính thức bãi bỏ loại hợp đồng theo mùa vụ. Do vậy, hiện nay chỉ tồn tại hai loại hợp đồng lao động chính là hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

 1. Về quyền của người lao động trong đơn phương chấm dứt hợp đồng

Người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động mà không cần lý do, chỉ cần báo trước một thời gian nhất định như sau:

 • Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

 • Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

 • Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng.

Bên cạnh đó, người lao động được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước khi:

 • Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận;

 • Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn;

 • Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

 • Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

 • Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc;

 • Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định;

 • Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

 1. Về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Nếu như người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp:

 • Người lao động không có mặt tại nơi làm việc trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động;

 • Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên.

 1. Về độ tuổi nghỉ hưu

Tuổi nghỉ hưu của người lao động của cả nam và nữ được kéo dài theo Bộ luật lao động 2019. Cụ thể, thay vì 60 tuổi thì độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam giới sẽ được tăng lên đến đủ 62 và đến đủ 60 tuổi đối với nữ.

 1. Về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.

Theo bộ luật lao động mới, tổng thời gian làm thêm tối đa trong một năm vẫn giữ nguyên không quá 200 giờ. Tuy nhiên, thời giờ làm thêm của người lao động trong một tháng là không quá 40 giờ/tháng, tăng thêm 10 giờ so với quy định của luật cũ. Đồng thời, người lao động được nghỉ thêm 01 ngày hưởng nguyên lương vào dịp lễ quốc khánh của cả nước.

Ngoài ra, luật lao động mới cũng bổ sung thêm trường hợp người lao động được nghỉ việc riêng vẫn được hưởng nguyên lương bao gồm:

 • Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

 • Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

 • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

Như vậy, so với quy định cũ, Bộ luật Lao động 2019 bổ sung thêm trường hợp cha nuôi, mẹ nuôi; cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng chết thì người lao động được nghỉ 03 ngày. Đồng thời quy định rõ hơn trường hợp “con đẻ”, “con nuôi” kết hôn thì được nghỉ 01 ngày; “con đẻ”, “con nuôi” chết thì được nghỉ 03 ngày

 1. Về trả lương, thưởng.

Khoản 1 Điều 94 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định về nguyên tắc trả lương cho người lao động, nếu trong trường hợp người lao động không thể trực tiếp nhận lương và người sử dụng lao động cho phép, người lao động có thể ủy quyền hợp pháp cho người khác nhận lương thay cho mình. Việc ủy quyền này phải đảm bảo được sự đồng ý của người sử dụng lao động cũng như việc người lao động ủy quyền phải là hợp pháp.

Ngoài ra, nhằm minh bạch tiền lương của người lao động, Bộ luật này yêu cầu mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương người lao động, trong đó ghi rõ: Tiền lương; Tiền lương làm thêm giờ; Tiền lương làm việc vào ban đêm; Nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có)…Khi trả lương, doanh nghiệp phải giữ bảng kê chi tiết cho người lao động.

Một điểm mới của bộ luật lao động 2019 nhận được sự quan tâm đáng kể đó là cấm ép người lao động dùng lương để mua hàng hóa, dịch vụ của công ty, người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

 

Cuối cùng, định nghĩa “thưởng” thay thế “Tiền thưởng” được mở rộng ra trong luật mới. Theo đó khái niệm thưởng cho người lao động có thể hiểu dưới nhiều dạng khác nhau, có thể là tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH MTV SLC trong lĩnh vực lao động theo Bộ luật Lao Động 2020. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn ,Quý bạn đọc có thể liên hệ qua HOTLINE 0966.899.554 hoặc gửi câu hỏi qua địa chỉ Email: congtyluatslc@gmail.com.

 

 


Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Luật TNHH MTV SLC
Địa chỉ: BT16A3-12, Khu Đô Thị mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
Mobile: 0966.899.554
Email: congtyluatslc@gmail.com.
Website: https://slclawfirm.vn

Tác giả bài viết: Công ty Luật TNHH MTV SLC

Nguồn tin: Những điểm mới của Luật Lao động 2019