RÚT HỒ SƠ CÓ ĐƯỢC LẤY LẠI TIỀN CỌC CỦA TRUNG TÂM DU HỌC HAY KHÔNG?

Du học hiện nay đang trở thành xu hướng tại Việt Nam, tuy nhiên cần lưu ý các vấn đề để bảo vệ quyền lợi của mình khi thực hiện rút hồ sơ du học.

Đặt ra vấn đề trong quá trình chuẩn bị hồ sơ để đi du học thì có nhiều vấn đề hoặc do nhiều lý do khách quan có thể từ phía bên trung tâm hoặc từ hoàn cảnh, điều kiện hiện tại. Trường hợp này dẫn đến câu hỏi, vậy liệu tiền đặt cọc mà cá nhân đã nộp cho trung tâm có đòi lại được hay không và làm các nào để đòi lại?

Qua bài viết dưới đây, SLC xin cung cấp các vấn đề pháp lý liên quan như sau:

Trường hợp hai bên chưa có thoả thuận

Tại khoản 2 Điều 238 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc sẽ được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản sẽ thuộc về bên nhận cọc; nếu bên nhận cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản cọc, trừ trường hợp hai bên có thoả thuận khác.

Như vậy nếu hai bên không có thoả thuận thì số tiền đặt cọc sẽ thuộc về công ty tư vấn dịch vụ du học. Cá nhân có thể thoả thuận với trung tâm và thực hiện bồi thường cho trung tâm để giảm thiểu mức thiệt hại.

Trường hợp hai bên đã có thoả thuận với nhau

Tại đây, cá nhân rút hồ sơ mà không được trung tâm đồng ý thì cá nhân đã vi phạm về nghĩa vụ thực hiện hợp đồng. Hai bên sẽ thực hiện giải quyết theo thoả thuận đã nêu ra trong hợp đồng.

Tuy nhiên, nếu cá nhân có thể chứng minh được việc vi phạm này do sự kiện bất khả kháng theo khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 thì việc bồi thường có thể sẽ giảm tuỳ thuộc vào hai bên thoả thuận với nhau.

Đến với SLC, SLC sẽ thay mặc các cá nhân để thực hiện các công việc cụ thể nhằm đòi lại quyền và lợi ích của khách hàng như:

  • Thay mặt khách hàng làm việc với bên trung tâm du học.
  • Soạn thảo giấy từ, công chứng các giấy tờ có liên quan.
  • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý trong từng trường hợp cụ thể.
  • Thay mặt, hỗ trợ khách hàng trong quá trình tố tụng,…

Việc đòi lại cọc tuỳ thuộc vào từng hoàn cảnh, trường hợp cụ thể để xem xét cá nhân có thể được trả lại tiền cọc hay không. Hãy liên hệ với SLC tại đây hoặc liên hệ qua hotline 0911688554 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

-----------------------------------------------

"Smart Legal Consultants - Nhà tư vấn pháp lý thông minh"

Tài liệu tham khảo

  1. Bộ luật Dân sự 2015