THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT LẦN ĐẦU

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ pháp lý có giá trị cao nhất khẳng định định quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức với mảnh đất mình đang dùng. Sử dụng đất chưa đăng ký tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi vậy, nhiều người mong muốn thực hiện đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng còn vướng mắc về hồ sơ, thủ tục. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho các bạn khi thực hiện thủ tục này. 

1. Điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho mảnh đất mà bạn đang sử dụng cần đáp ứng các điều kiện theo Luật Đất đai như sau: 

- Đất hiện sử dụng ổn định, không có tranh chấp về quyền sử dụng đất. 

- Có một trong các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất quy định tại khoản 1, Điều 100, Luật Đất đai năm 2013. 

Trường hợp không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 thì căn cứ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Điều 101, Luật Đất đai năm 2013: 

- Đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp. 

- Đối với các vùng khó khăn: người sử dụng có hộ khẩu thường trú tại địa phương, thực hiện sản xuất trên mảnh đất, được Ủy ban nhân dân xã xác nhận sử dụng ổn định mảnh đất. 

- Đối với các vùng khác: đất sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004, không vi phạm luật Đất đai, được Ủy ban nhân dân xã xác nhận là không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch chung. 

2. Hồ sơ yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu 

Căn cứ Điều 8, Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất bao gồm:

- Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

- Một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo Điều 100, Luật Đất đai năm 2013 (nếu có). Trường hợp đăng ký theo Điều 101, bạn cần gửi bản sao công chứng hộ khẩu và văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận quá trình sử dụng đất và phù hợp với quy hoạch chung. 

- Giấy tờ chứng minh thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc miễn giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai.

3. Thủ tục thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu 

Bước 1: Nộp hồ sơ 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn thực hiện nộp hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất hoặc nộp tại Văn phòng Đăng ký đất đai trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất. 

Bước 2: Xem xét, phê duyệt hồ sơ 

- Cơ quan tiếp nhận xem xét hồ sơ, trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì trong vòng 03 ngày làm việc phải hướng dẫn người dân hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

- Sau khi hồ sơ được xác nhận là hợp lệ, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, phê duyệt cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 3: Trả kết quả 

- Sau khi được cấp Giấy chứng nhận, văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trao trả giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì giấy tờ sẽ được gửi về cấp xã và Ủy ban nhân dân có trách nhiệm trao lại cho người dân. 

Những thắc mắc về hồ sơ, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, vui lòng liên hệ với Công ty Luật TNHH MTV SLC

- Điện thoại  : 024.9999.8554

- Email         : congtyluatslc@gmail.com

- Địa chỉ       : BT 16A3-12 làng Việt Kiều Châu Âu, Khu Đô thị mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội