THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẦM ĐỐI VỚI CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VU ĂN UỐNG, NHÀ HÀNG

An toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn,…đang là một trong những vấn đề đang lưu tâm của xã hội. Mỗi ngày có rất nhiều nhà hàng, quán ăn được mở ra, tuy nhiên vẫn còn tồn tại tình trạng kinh doanh thực phẩm bẩn, kém chất lượng hay quy trình chế biến thức ăn chưa đảm bảo tuân thủ theo quy trình một chiều làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vậy thủ tục để được cấp giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm chủ doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện gì ? Hồ sơ chuẩn bị và các bước thực hiện ra sao. Bằng bài viết dưới đây Công ty Luật TNHH MTV SLC sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình, thủ tục cấp Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm như sau:

  1. Điều kiện cơ bản để nhà hàng, quán ăn được cấp giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm
  1. Điều kiện đối với khu vực sơ chế và chế biến
  • Bếp ăn được bố trí nhằm bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có nguồn nước đạt theo quy chuẩn kỹ thuật phục vụ cho việc chế biến, kinh doanh.
  • Có đủ dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải để bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp cần phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn cần phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để có thể ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị để bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Có đủ dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến cần phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
  1. Đảm bảo nguyên tắc cơ bản trong quá trình kinh doanh
  • Cơ sở phải thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
  • Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.
  • Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  1. Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm
  1. Thành phần hồ sơ
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Bản thuyết minh về điều kiện cơ sở vật chất đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (bản vẽ sơ đồ mặt bằng sản xuất kinh doanh; mô tả quy trình chế biến thực phẩm).
  • Giấy khám sức khoẻ của người trực tiếp sản xuất kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
  • Danh sách ngành nghề kinh doanh.
  • Xác nhận tập huấn kiến thức về ATVSTP của chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, nhân viên.
  • Giấy tờ chứng minh nguồn nguyên liệu đầu vào: Hợp đồng, hóa đơn, giấy chứng nhận ATVSTP của nhà cung cấp.
  • Giấy tờ chứng minh nguồn nước sử dụng đảm bảo ATVSTP.
  • Sổ kiểm thực ba bước.
  • Nội quy, quy chế nhà hàng.
  • Và một số giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
  1. Trình tự thực hiện

Bước 1: Soạn thảo và nộp hồ sơ xin giấy phép tại cơ quan có thẩm quyền

Bước 2: Cơ quan có thảm quyền tiếp nhận và thẩm định hồ sơ xin giấy phép VSATTP

         Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền lập Đoàn kiểm tra tiến hành thẩm định thực tế tại cơ sở.

Bước 4: Đánh giá kết quả kiểm tra thực tế.

Bước 5: Cấp Giấy chứng nhận VSATTP

Lưu ý: Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

  1.  Phí, lệ phí Nhà nước

Cơ sở kinh doanh cần nộp phí thẩm định hồ sơ và phí thẩm định cơ sở sản xuất kinh doanh như sau:

  • Đối với cơ sở phục vụ dưới 200 suất ăn: 700.000 VNĐ
  • Đối với cơ sở phục vụ từ 200 suất ăn trở lên: 1.000.000 VNĐ
  1. Thời hạn của giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm: 03 năm

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết về điều kiện, trình tự, thủ tục cấp Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng.

Với đội ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH MTV SLC rất mong muốn sẽ là đơn vị có cơ hội được tham gia hỗ trợ, tư vấn miễn phí cho quý khách hàng và cung cấp dịch vụ xin cấp Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm với mức chi phí phù hợp nhất.

Mọi thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline  0911.688.554 hoặc gửi câu hỏi qua địa chỉ Email: congtyluatslc@gmail.com.