THỦ TỤC CẤP SỔ ĐỎ CHUNG CƯ LẦN ĐẦU

Trong những năm gần đây, chung cư trở thành loại hình bất động sản được ưa chuộng tại nhiều thành phố lớn. Để đảm bảo quyền lợi cho người sở hữu, chung cư cần phải có sổ đỏ riêng cho từng căn hộ. Bạn muốn tự làm sổ đỏ chung cư lần đầu nhưng còn chưa rõ về thủ tục hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Điều kiện được cấp sổ đỏ chung cư

Để các chủ căn hộ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ chung cư, dự án chung cư cần đáp ứng các yêu cầu sau:

- Các giấy tờ theo quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm định như: giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn phòng tránh chữa cháy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư,...

- Căn hộ đã hoàn thành và được phép mở bán.

Bên cạnh đó, hợp đồng chuyển nhượng căn hộ giữa chủ đầu tư và khách hàng là điều kiện bắt buộc để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư.

2. Chủ sở hữu căn hộ có được tự làm sổ đỏ chung cư không?

Theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư có trách nhiệm làm hồ sơ và thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu khách hàng có nhu cầu có thể tự thực hiện thủ tục. Trường hợp tự thực hiện thủ tục, chủ sở hữu cần đề nghị chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ pháp lý cần thiết.

3. Hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ chung cư lần đầu 

Hồ sơ đề nghị bao gồm:

- Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất.

- Hợp đồng chuyển nhượng.

- Hóa đơn thanh toán hợp đồng.

- Biên bản bàn giao đất, công trình xây dựng.

- Biên bản thanh lý hợp đồng.

- Bản sao có công chứng căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

- Tờ khai lệ phí trước bạ.

4. Trình tự, thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ chung cư lần đầu 

Bước 1: Người đăng ký nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện

Bước 2: Xét duyệt hồ sơ 

- Cơ quan tiếp nhận xem xét hồ sơ, trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì trong vòng 03 ngày làm việc phải hướng dẫn người dân hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

- Sau khi hồ sơ được xác nhận là hợp lệ, cơ quan Nhà nước có thẩm quyết xem xét, phê duyệt cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 3: Trả kết quả

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trao trả Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người đăng ký.

Trên đây là bài viết của công ty Luật TNHH MTV SLC, nếu có những thắc mắc về hồ sơ, thủ tục liên quan quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin:

- Điện thoại  : 024.9999.8554

- Email          : congtyluatslc@gmail.com

- Địa chỉ       : BT 16A3-12 làng Việt Kiều Châu Âu, Khu Đô thị mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội