Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KINH DOANH HỘ GIA ĐÌNH

            Bài viết dưới đây công ty luật SLC sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu cách thức thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình. Đây là một thủ tục tương đối đơn giản tuy nhiên nếu bạn chưa làm bao giờ thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Công ty Luật SLC là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín và chuyên nghiệp sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Mời các bạn tham khảo!

1. Hộ kinh doanh là gì?

            Căn cứ vào Luật doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ; chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động; chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

2. Trình tự đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Bước 1: Nộp hồ sơ

            Người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh thực hiện đăng ký hộ kinh doanh tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

            Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Xem xét hồ sơ

            Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Bước 4: Nhận kết quả

            Cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh/Thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ.

 

3. Thành phần hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ gia đình

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ gia đình (Mẫu giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh kèm theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP).
 • Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
 • Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề; thì phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.
 • Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền
 • Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến; kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh.
 • Trường hợp thuê mượn địa điểm kinh doanh thì xuất trình thêm giấy thỏa thuận thuê mượn; hoặc hợp đồng thuê mượn mặt bằng kinh doanh đã được công chứng hoặc chứng thực. Trường hợp giấy thỏa thuận thuê, mượn hoặc hợp đồng thuê mượn mặt bằng không công chứng hoặc chứng thực thì xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất của bên cho thuê, mượn mặt bằng.

4. Nơi đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Cá nhân/nhóm cá nhân/đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ gia đình đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

 • Thời gian nhận kết quả:
 • Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp GIẤY CHỨNG NHẬN đăng ký kinh doanh hộ gia đình
 • Sau 03 ngày làm việc mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ gia đình hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại.
 • Sau khi đăng ký hộ kinh doanh:

Sau khi đăng ký kinh doanh hộ gia đình thì phải đăng ký mã số thuế và nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Để được hỗ trợ nhanh và chính xác nhất Hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0911.688.554

email: tranminh8112@gmail.com

Fanpage: SLCLAWFIRM