THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Trong thời kỳ phát triển và mở rộng quan hệ quốc tế, số lượng người nước ngoài tới Việt Nam ngày càng tăng. Vậy người nước ngoài có phải thực hiện đăng ký tạm trú tại Việt Nam và thủ tục đăng ký như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài.

1. Người nước ngoài có phải thực hiện đăng ký tạm trú tại Việt Nam?

Căn cứ điều 33, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh của người nước ngoài năm 2019: Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú. 

Như vậy, cần thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài đang cư trú trên địa phận Việt Nam.

2. Trách nhiệm đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 

Căn cứ điều 33, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh của người nước ngoài năm 2019, người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm điền đầy đủ thông tin cần thiết và chuyển phiếu đăng ký tạm trú của người nước ngoài đến cơ quan có thẩm quyền.

Người nước ngoài có thể chủ động đăng ký tạm trú bằng cách lấy thông tin từ người điều hành nơi lưu trú và gửi tới cơ quan có thẩm quyền.

Trong đó cơ sở lưu trú được xác định là các cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, nhà ở, khách sạn... nơi người nước ngoài trú tại Việt Nam. 

3. Thời hạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Thời hạn thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài với Công an xã phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú là trong 12 giờ từ thời điểm người nước ngoài đến cơ sở lưu trú, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ.

4. Thủ tục thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài có thể thực hiện trực tiếp hoặc online qua Trang thông tin điện tử của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cách 1: Đăng ký trực tiếp bằng phiếu đăng ký tạm trú

Bước 1: Người nước ngoài hoặc người quản lý cơ sở lưu trú tới Công an xã, phường, thị trấn lấy mẫu phiếu đăng ký tạm trú.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký

Bước 3: Trong vòng 12 giờ từ thời điểm người nước ngoài tới cơ sở lưu trú hoặc 24 giờ nếu cơ sở ở địa bàn vùng sâu, vùng xa; người quản lý cơ sở lưu trú phải gửi phiếu đăng ký điền đầy đủ thông tin tới cơ quan công an.

Trường hợp phiếu ghi thiếu hoặc không đúng yêu cầu, Trực ban Công xã yêu cầu bổ sung ngay.

Sau khi hoàn thành, Trực ban sao chụp, xác nhận lại thông tin vào sổ trực ban và trả lại phiếu đăng ký.

Cách 2: Đăng ký online trên Trang thông tin điện tử

Bước 1: Người đăng ký đăng nhập Trang thông tin điện của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nơi lưu trú. Sau khi hoàn thiện các thông tin cá nhân theo yêu cầu, người đăng ký sẽ được cấp tài khoản đăng ký.

Bước 2: Thực hiện đăng ký tạm trú trên Trang thông tin điện tử

Người đăng ký điền đầy đủ thông tin khai báo tạm trú theo yêu cầu, hướng dẫn trên trang. Sau khi hệ thống ghi nhận, thông tin sẽ được chuyển tới cơ quan chức năng. 

Việc đăng ký tạm trú online sẽ tiết kiệm thời gian, công sức của người đăng ký, cơ quan chức năng dễ nắm bắt và quản lý thông tin.

Trên đây là bài viết của Công ty Luật TNHH MTV SLC, nếu có những thắc mắc về vấn đề liên quan xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

- Điện thoại  : 024.9999.8554

- Email          : congtyluatslc@gmail.com

- Địa chỉ        : BT 16A3-12 làng Việt Kiều Châu Âu, Khu Đô thị mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội