TRÌNH TỰ, THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP CHO THUÊ LẠI LAO ĐỘNG

Cho thuê lại lao động là hoạt động khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay, nó giúp cho các đơn vị thuê có nguồn lao động đủ để đáp ứng công việc về tiến độ, chất lượng, đồng thời mang lại cả lợi ích đối với đơn vị cho thuê lại lao động. Trong bài viết ngày hôm nay, Công ty luật SLC sẽ giúp các bạn tư vấn về trình tự và thủ tục để các doanh nghiệp xin cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

 1. CĂN CỨ PHÁP LÝ

 1. Bộ luật lao động 2019 do Quốc Hội ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2019;
 2. Nghị định 145/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 12 năm 2020, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.
 1. QUY ĐỊNH VỀ CẤP GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ CHO THUÊ LẠI LAO ĐỘNG

 1. Điều kiện cấp giấy phép

Một doanh nghiệp muốn được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động phải đáp ứng đủ 02 điều kiện sau:

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
 • Là người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp;
 • Không có án tích;
 • Đã có thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý về cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm (36 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.
 • Doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng (hai tỷ đồng).

Bên cạnh đó, pháp luật cũng đặt ra giới hạn công việc được phép thực hiện cho thuê lại lao động bao gồm:

STT

Công việc

1

Phiên dịch/Biên dịch/Tốc ký

2

Thư ký/Trợ lý hành chính

3

Lễ tân

4

Hướng dẫn du lịch

5

Hỗ trợ bán hàng

6

Hỗ trợ dự án

7

Lập trình hệ thống máy sản xuất

8

Sản xuất, lắp đặt thiết bị truyền hình, viễn thông

9

Vận hành/kiểm tra/sửa chữa máy móc xây dựng, hệ thống điện sản xuất

10

Dọn dẹp vệ sinh tòa nhà, nhà máy

11

Biên tập tài liệu

12

Vệ sĩ/Bảo vệ

13

Tiếp thị/Chăm sóc khách hàng qua điện thoại

14

Xử lý các vấn đề tài chính, thuế

15

Sửa chữa/Kiểm tra vận hành ô tô

16

Scan, vẽ kỹ thuật công nghiệp/Trang trí nội thất

17

Lái xe

18

Quản lý, vận hành, bảo dưỡng và phục vụ trên tàu biển

19

Quản lý, giám sát, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng và phục vụ trên giàn khoan dầu khí

20

Lái tàu bay, phục vụ trên tàu bay/Bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay và thiết bị tàu bay/Điều độ, khai thác bay/Giám sát bay

 1. Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động

Bước 1: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp gửi một bộ hồ sơ đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để đề nghị cấp giấy phép. Hồ sơ gồm có:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp;
 • Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định pháp luật về lý lịch tư pháp của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trường hợp người đại diện là người nước ngoài không thuộc đối tượng cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì được thay thế bằng phiếu lý lịch tư pháp tại quốc gia mang quốc tịch.

Cần đảm bảo rằng, tất cả những giấy tờ trên được cấp trước ngày nộp hồ sơ không quá 06 tháng. Ngoài ra, liên quan đến trình độ chuyên môn của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động thì cần bổ sung văn bản chứng minh thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý về cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, bao gồm một trong các giấy tờ sau:

 • Bản sao được chứng thực từ bản chính hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc hoặc quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm, giao nhiệm vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Bản sao được chứng thực từ bản chính quyết định bổ nhiệm (đối với người làm việc theo chế độ bổ nhiệm) hoặc văn bản công nhận kết quả bầu (đối với người làm việc theo chế độ bầu cử) của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với trường hợp là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cho thuê lại hoặc cung ứng lao động).

Nếu những văn bản này của người nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt, chứng thực và hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Giấy chứng nhận tiền ký quỹ hoạt động cho thuê lại lao động.

Sau khi kiểm tra đủ giấy tờ quy định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy biên nhận ghi rõ ngày, tháng, năm nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

Bước 2: Thẩm tra

Trường hợp hồ sơ không bảo đảm theo quy định, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm tra, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép đối với doanh nghiệp.

Bước 3: Cấp giấy phép

Thẩm quyền: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính có thẩm quyền cấp giấy phép đối với doanh nghiệp.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ trình của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, cấp giấy phép đối với doanh nghiệp; trường hợp không cấp giấy phép thì có văn bản trả lời doanh nghiệp trong đó nêu rõ lý do không cấp giấy phép.

Thời hạn của giấy phép là tối đa 60 tháng, được phép gia hạn nhiều lần nhưng mỗi lần không quá 60 tháng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH MTV SLC về các vấn đề liên quan đến thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn, hỗ trợ, Quý bạn đọc có thể liên hệ qua HOTLINE 0911.688.554 hoặc gửi câu hỏi qua địa chỉ Email: congtyluatslc@gmail.com.