THI HÀNH ÁN CÔNG NỢ

Sau quá trình thực hiện các thủ tục tố tụng căng thẳng, kéo dài mới đạt được phán quyết, quyết định có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, vụ án vẫn chưa kết thúc ở đó mà còn phải trải qua quá trình thi hành án tại cơ quan thi hành án. Trong những năm qua, công tác thi hành án mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định nhưng cũng gặp phải không ít những khó khăn, trở ngại trong quá trình thi hành án. Và đặc biệt là trong lĩnh vực thu hồi công nợ gặp phải nhiều khó khăn hơn cả. Để tìm hiểu những khó khăn mà Doanh nghiệp có thể gặp phải trong quá trình thi hành án, bài viết dưới đây của Công ty Luật TNHH MTV sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức này.

  1. Căn cứ pháp lý

  1. Luật Thi hành án dân sự 
  2. Bộ luật Dân sự 2015
  1. Quy trình thi hành án dân sự tại cơ quan thi hành án

Thi hành án là bước cuối cùng của quá trình giải quyết tranh chấp sau khi khởi kiện ra Tòa án nhân dân hoặc Trọng tài thương mại. Theo quy định của pháp luật hiện hành về thi hành án, quy trình thi hành án của cơ quan thi hành án được tiến hành theo một số bược cơ bản sau:

Ra quyết định thi hành án dân sự:

Khi có yêu cầu thi hành án, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu thi hành án, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án đối với các bản án, quyết định. Trừ một số quyết định sau:

+ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: ra ngay quyết định thi hành án

+ Quyết định của Tòa án giải quyết phá sản: ra quyết định thi hành án trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án.

 Thông báo về thi hành án:

Quyết định về thi hành án, giấy báo, giấy triệu tập và các văn bản khác có liên quan đến việc thi hành án phải thông báo cho đương sự, người có quyền nghĩa vụ liên quan trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra văn bản.

Hình thức thông báo: thông báo trực tiếp hoặc qua cơ quan, tổ chức, cá nhân khác theo quy định của pháp luật; Niêm yết công khai; Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Xác minh điều kiện thi hành án:

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì Chấp hành viên tiến hành xác minh; trường hợp thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phải tiến hành xác minh ngay.

Người được thi hành án có quyền tự mình hoặc ủy quyền cho người khác xác minh điều kiện thi hành án, cung cấp thông tin về tài sản, thu nhập, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án cho cơ quan thi hành án dân sự.

Cưỡng chế thi hành án:

Hết thời hạn 10 ngày kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.

Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, huỷ hoại tài sản hoặc trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên có quyền áp dụng ngay các biện pháp cưỡng chế thi hành án.

Thanh toán thi hành án

Số tiền thi hành án được thanh tóan theo thứ tự sau đây:

+ Tiền cấp dưỡng; tiền lương, tiền công lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp mất sức lao động; tiền bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tổn thất về tinh thần;

+ Án phí, lệ phí Tòa án

+ Các khoản phải thi hành án khác theo bản án, quyết định.

Kết thúc thi hành án:

Việc thi hành án đương nhiên kết thúc trong trường hợp sau:

+ Đương sự đã thực hiện xong quyền, nghĩa vụ của mình.

+ Có quyết định đình chỉ thi hành án;

+ Có quyết định trả đơn yêu cầu thi hành án.

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SLC

  1. Một số bất cập, gây khó khăn cho doanh nghiệp được thi hành án

  1. Về việc xác minh, cung cấp về tài sản của người thi hành án

+ Những người liên quan, tổ chức, cá nhân nắm giữ thông tin tài sản, hay sở hữu chung không muốn cung cấp vì sợ phiền toái, phức tạp hoặc sợ ảnh hưởng quyền lợi của họ.

+ Chưa có các quy định về quyền, cách thức thu thập thông tin về tài sản, tổ chức cung cấp dịch vụ thu thập thông tin

  1. Về người bị thi hành án không còn tài sản

+ Các quy định của luật và văn bản hướng dẫn thi hành chưa đảm bảo quyền lợi của người được thi hành án khi người bị thi hành án chế không để lại di sản; tổ chức đã bị giải thể, không còn tài sản; tòa án ra quyết định mở thủ tục phá sản,… dẫn đến việc lợi dụng kẽ hở của pháp luật để nhằm tẩu tán tài sản là một vấn đề đang diễn ra trên thực tế, tuy nhiên chưa có biện pháp đấu tranh hiệu quả đối với hành vi này.

+ Chưa có quy định của pháp luật và văn bản hướng dẫn thi hành về cách giải quyết quyền lợi của người được thi hành án khi cơ quan nhà nước quản lý, sở hữu di sản.

  1. Về việc tài sản thuộc sở hữu chung là quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình

+ Luật chưa quy định rõ tài sản chung của hộ được xác định như thế nào theo hộ khẩu tại thời điểm kê biên tài sản hay theo hộ khẩu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Trường hợp tài sản của người phải thi hành án chỉ đủ đề thi hành nghĩa vụ theo bản án thì đương sự không còn nơi ở, nhưng luật chưa quy định về việc chừa lại cho đương sự diện tích để ở là bao nhiêu hoặc trích khoản tiền bao nhiêu để đương sự có chỗ ở mới.

  1. Về việc tài sản thi hành án là tài sản đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ với Ngân hàng

+ Việc kê biên đảm bảo để trả nợ cho Ngân hàng theo hợp đồng thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án. Ngân hàng được ưu tiên thanh toán trước khi thanh toán các khoản cho người được thi hành án theo các Bản án, Quyết định khác của Tòa án.

  1. Một số lưu ý cho các doanh nghiệp.

Để khắc phục những khó khăn, bất cập trên các Doanh nghiệp cần phải lưu ý một số nội dung sau: 

Thứ nhất, khi tham gia ký kết Hợp đồng cần phải xác minh điều kiện và năng lực của Khách hàng như thu thập thông tin, đánh giá, xếp hạng khách hàng, năng lực tài chính, uy tín, khả năng thực hiện nghĩa vụ thanh toán,…

Thứ hai, thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động tài chính, nguồn tiền của Khách hàng. Khi phát hiện Khách hàng có biểu hiện xấu về tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh thì kịp thời có biện pháp xử lý.

Thứ ba, phải có biện pháp pháp lý kịp thời trước khi Doanh nghiệp rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán, khởi kiện yêu cầu thanh toán trước thời hạn.

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SLC

Công ty Luật TNHH MTV SLC là công ty chuyên xử lý các vấn đề Công nợ. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề với đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ pháp lý về quản lý hợp đồng kinh tế, đảm bảo quyền lợi ích của doanh nghiệp; theo dõi và cung cấp thông tin về tiến trình hoạt động, quản lý công nợ theo kế hoạch thanh toán của khách hàng; đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp để khởi kiện ra tòa án khi có dấu hiệu vi phạm hợp đồng, cam kết thanh toán và các nghĩa vụ khác.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH MTV SLC qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0911.688.554 hoặc E-mail: Congtyluatslc@gmail.com.

Trụ sở chính: BT 16A3-12 làng Việt Kiều Châu Âu, khu đô thị mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội